เปิดเวบเมื่อ 13/12/2555
ปรับปรุงเวบเมื่อ 17/03/2560
ผู้ชมทั้งหมด UA-37482456-2
สินค้าทั้งหมด 17บทความ
Total: 16:               
 
    
ความหมายของวิทยุสมัครเล่นความหมายของวิทยุสมัครเล่น (อ่าน 2092)
วิทยุสมัครเล่น (Ham radio) คือ งานอดิเรกอย่างหนึ่งของผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารด้วยการส่งคลื่นวิทยุ มีกิจกรรมประกอบด้วย การศึกษาเชิงเทคนิคเกี่ยวกับวิทยุและการติดต่อสื่อสาร และการตั้งสถานีวิทยุคมนาคมเพื่อการศึกษา การทดลอง การใ...
ทำไมเรียกว่า สายอากาศ???ทำไมเรียกว่า สายอากาศ??? (อ่าน 1616)
สายอากาศหรือเสาอากาศที่เรียกกันโดยทั่วไป เป็นส่วนที่ใช้แพร่กระจายคลื่นความถี่วิทยุออกไปตามการออกแบบใช้งานของสาย อากาศ ส่วนความถี่ใช้งานนั้นจะถูกออกแบบให้ใช้ตามย่านความถี่นั้นๆ เฉพาะ ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ความถี่ 2.4 GHz ต้องใช้กั...
ลักษณะการแพร่กระจายของคลื่นวิทยุลักษณะการแพร่กระจายของคลื่นวิทยุ (อ่าน 2172)
ลักษณะการแพร่กระจายของคลื่นวิทยุคุณสมบัติของสายอากาศในทางทฤษฎีจะมีรูปลักษณะการกระจายคลื่นสองแบบคือแนวตั้ง (Vertical) จะมองการแพร่กระจายคลื่นจากมุมมองด้านข้างของสายอากาศแนวนอน (Horizontal) จะมองการแพร่กระจายคลื่นจากมุมมองด้านบนของสายอากาศแต่ในความเป็น...
ประเภทของสายอากาศประเภทของสายอากาศ (อ่าน 2890)
สายอากาศ แบ่งได้ 2 ประเภท...สายอากาศรอบตัว (Omni-directional) จะออกอากาศในแนวนอน 360 องศา (เป็นค่าตายตัวของสายอากาศประเภทนี้) ส่วนแนวตั้งขึ้นอยู่กับอัตราขยายโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 – 18 dBiสายอากาศทิศทาง (Directional) จะมีทั้งแบบกึ่งทิศทางแล...
ค่า SWRหรือ VSWRค่า SWRหรือ VSWR (อ่าน 3582)
ค่า SWR (Standing Wave Ratio) หรือ VSWR (Voltage Standing Wave Ratio)เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการตรวจสอบว่า สายอากาศที่ใช้อยู่ มีประสิทธิภาพเพียงใด โดยค่ามาตรฐานจะอยู่ที่1.1:1 – 1.5:1 กรณีเลวร้ายสุดไม่ควรเกิน 2:1สัดส่วนนี้เป็นสัดส่วนระหว่างกำลังส่งที่ถูก...
ตำแหน่งความสูงของสายอากาศตำแหน่งความสูงของสายอากาศ (อ่าน 2027)
ตำแหน่งความสูงของสายอากาศตำแหน่งความสูงของสายอากาศจะมีค่าแปรผันตามความถี่วิทยุ ยิ่งความถี่สูงขึ้น ลักษณะการแพร่กระจายจะเข้มข้นขึ้นและกระจายตัวน้อยลง ทำให้ได้รับผลกระทบจากส่วนโค้งของผิวโลกโดยตรง จึงต้องติดตั้งสายอากาศให้สูงขึ้นสิ่งบดบังสิ่งบดบังที่อยู...
สายนำสัญญาณ TRANSMISSION LINESสายนำสัญญาณ TRANSMISSION LINES (อ่าน 11590)
สายนำสัญญาณ TRANSMISSION LINES ในการรับส่ง สัญญาณ วิทยุนั้น สายนำสัญญาณก็มีความสำคัญ ไม่น้อยไปกว่า สายอากาศเลย การจะเลือกใช้สายนำสัญญาณ การจะเลือกใช้สายนำสัญญาณให้เหมาะสมกับงานนั้น ต้องศึกษาเรื่องของสายนำสัญญาณ ให้ดีก่อน สายนำสัญญาณ สามารถแบ่งออ...
การแพร่กระจายคลื่นวิทยุการแพร่กระจายคลื่นวิทยุ (อ่าน 2707)
RADIO PROPAGATION การแพร่กระจายคลื่นวิทยุคลื่นวิทยุที่แพร่กระจายออกจากสายอากาศนั้น จะมีการแพร่กระจายออกไปทุกทิศทาง คลื่นวิทยุเป็นพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า ที่สามารถเดินทางไปด้วยความเร็วเท่ากับแสง แต่อย่างไรก็ดี คลื่นวิทยุที่มีความถี่ไม่เท่ากัน คุณสมบัติใน...
หลักปฏิบัติและมารยาทในการเรียกขาน และการติดต่อสื่อสารหลักปฏิบัติและมารยาทในการเรียกขาน และการติดต่อสื่อสาร (อ่าน 1723)
หลักปฏิบัติและมารยาทในการเรียกขาน และการติดต่อสื่อสารมารยาทนักวิทยุสมัครเล่น1. ฟังก่อนเสมอ2.ก่อนเรียกขานต้องถามก่อนว่าความถี่นี้ว่างหรือไม่ โดยถามออกไปลอย ๆ ว่า QRL ? ในระบบ CW และThe frequency in use please ในระบบ SSB3.ไม่เรียกขานสถาน...
Q CODE สำหรับนักวิทยุสมัครเล่นQ CODE สำหรับนักวิทยุสมัครเล่น (อ่าน 3179)
Q CODE สำหรับนักวิทยุสมัครเล่น ประมวลสัญญาณ Q Code กำหนดขึ้นโดย สหภาพโทรคมนาคมระหว่าประเทศ และจัดพิมพ์เอาไว้ใน ข้อบังคับวิทยุระหว่างประเทศ Appendix 14 เพื่อใช้สำหรับการติดต่อทางวิทยุโทรเลข (CW) ทั้งนี้เพื่อให้นักวิทยุเข้าใจความหมาย และ...
สายอากาศ BAND WIDTH กว้างจะมีผลดีอย่างไรสายอากาศ BAND WIDTH กว้างจะมีผลดีอย่างไร (อ่าน 2109)
สายอากาศ BAND WIDTH กว้างจะมีผลดีอย่างไร Band Width คือ ช่วงความถี่ที่ใช้งาน หมายถึง ช่วงความถี่ที่สายอากาศต้นนั้นยังทำงานได้ดีอยู่ โดยปรกติ มักจะระบุเป็นช่วงความถี่ ซึ่งค่า SWR ของสายอากาศต่ำกว่าค่าที่กำหนดไว้Band Width กว้างมันก...
การ MATCHING สายอากาศในย่าน VHF และ UHFการ MATCHING สายอากาศในย่าน VHF และ UHF (อ่าน 16684)
การ MATCHING สายอากาศในย่าน VHF และ UHF สำหรับย่านความถี่ HF (หรือต่ำกว่า) สามารถทำหม้อแปลง บาลันให้มีความถี่ใช้งานกว้างได้ง่าย แต่พอมาถึงย่าน VHF/UHF มันจะเริ่มทำยากขึ้นแล้วครับ ต่อไปจะมาดูการ matching สายอากาศกันCoaxial balun โดยทั่วไปสำห...
วงจรกรองความถี่ สำหรับวิทยุ (FILTER CIRCUIT)วงจรกรองความถี่ สำหรับวิทยุ (FILTER CIRCUIT) (อ่าน 7107)
วงจรกรองความถี่ในวงการวิทยุนั้นจะใช้สำหรับ กำหนดให้ความถี่ ผ่านไปได้ หรือผ่านไปไม่ได้ อาจจะเป็น เฉพาะช่วงใดช่วงหนึ่ง หรือช่วงกว้าง ๆ ก็ได้ ซึ่งจะประกอบขึ้นด้วย R (resistor) L (inductors) และ C (capacitors) โดยเอาคุณสมบัติประจำตัวของอุปกรณ์แต่ละชนิด ค...
ข้อแนะนำการใช้แบตเตอรี่ที่ใช้กับวิทยุสื่อสาร แบบมือถือข้อแนะนำการใช้แบตเตอรี่ที่ใช้กับวิทยุสื่อสาร แบบมือถือ (อ่าน 1358)
ข้อแนะนำการใช้แบตเตอรี่ที่ใช้กับวิทยุสื่อสาร แบบมือถือส่วนใหญ่บรรจุในกล่องพลาสติกเรียบร้อยมีทั้งแบบถอดได้ทีละก้อนและแบบสำเร็จ รูปส่วนใหญ่เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถประจุไฟใหม่ได้ซึ่งมีข้อควรทราบและยึดถือ เป็นแนวทางในการปฏิบัติดังนี้ 1. ชุดแบตเตอรี่อย...
เทคนิคการพกพาวิทยุสื่อสารเทคนิคการพกพาวิทยุสื่อสาร (อ่าน 1421)
เทคนิคการพกพาวิทยุสื่อสารท่านที่เป็นนักวิทยุสมัครเล่นทุกท่านควรระมัดระวัง ถึงแม้ท่านจะเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาต ให้มี ให้ใช้ และมีใบอนุญาตพนักงานวิทยุคมนาคม ประจำสถานีวิทยุคมนาคมสมัครเล่น ซึ่งถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็ตาม แต่เพื่อความเหมาะสมและความสะดวกของท...
วิทยุสื่อสารป้องกันประกายไฟ หมายถึงวิทยุสื่อสารป้องกันประกายไฟ หมายถึง (อ่าน 1539)
IS - Intrinsically Safe ( FM Approved ) หรือเรียกสั้นๆว่า Intrin ภายในเครื่องนั้นอุปกรณ์เหมือนกับเครื่องทั่วๆไป ไม่แตกต่างกัน แตกต่างกันที่ภายในเครื่อง Intrin นั้นมีสภาวะเป็นสุญญากาศ ถูกซีลด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดประกายไฟ เนื่องจากสารระเหยไ...